• slider
  • slider
  • slider

Ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại các tỉnh, thành phố

Trong những năm qua, các tỉnh thành đã tích cực quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, gắn tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, cũng như tập trung xây dựng tỉnh thành ngày càng xanh, sạch, đẹp, phát triển bền vững.

Các vấn đề vệ sinh môi trường ở các tỉnh thành

Vấn đề ô nhiễm môi trường luôn nhận được nhiều sự quan tâm do ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người dan trong các tỉnh. Hiện không chỉ ở các thành phố mà nhiều vùng nông thôn cũng dâng phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường. Vì vậy cần phải có biện pháp thiết thực, hiệu quả cho vấn đề này.
 
Trong những năm qua, các tỉnh thành đã tích cực quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, gắn tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, cũng như tập trung xây dựng tỉnh thành ngày càng xanh, sạch, đẹp, phát triển bền vững.

Tính đến hết năm gần đây thì theo thông kê công ty rút hầm cầu Hòa Phát tỷ lệ hộ dân khu vực ngoại thành có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt hơn 98% và hơn 88% chuồng trại chăn nuôi gia súc đảm bảo hợp vệ sinh theo quy định… Các sở ngành, các cấp chính quyền và nhân dân đã triển khai những hoạt động thiết thực kiểm soát, ngăn chặn ô nhiễm môi trường như cải tạo cảnh quan, nạo vét khơi thông dòng chảy các tuyến kênh rạch, di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, tổ chức xử lý rác thải và trồng cây xanh...

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển về kinh tế thì khu vực nông thôn ở các tỉnh thành đang chịu sức ép ngày càng lớn do ô nhiễm môi trường. Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, cùng với số lao động nhập cư ngày càng đông đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Nhiều nơi, rác thải chưa được phân loại tại nguồn và thu gom xử lý đúng quy định. Một số người dân thiếu ý thức, còn vứt rác bừa bãi trên đường, xuống kênh mương. Các cơ sở sản xuất chưa có hệ thống xử lý chất thải, nước thải theo quy định, xả trực tiếp ra kênh rạch, gây ô nhiễm nguồn nước cũng như ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân.
 
Các vấn đề vệ sinh môi trường ở các tỉnh
Các vấn đề vệ sinh môi trường ở các tỉnh
 

Các hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng tác động xấu đến môi trường như: một số hộ chăn nuôi chưa xây dựng hầm biogas nên xả chất thải trực tiếp ra môi trường; vỏ bao bì, chai thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng chưa được thu gom, xử lý đúng quy định… 

Nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức của nông dân từ sự tuyên truyền vận động của các ban ngành, đoàn thể vẫn được người dân thực hiện một cách nghiêm túc. Các chi cục 2, 3 tháng người ta hỗ trợ 1 lần thì tình trạng vứt bao bì cũng giảm nhiều lắm, ở đây ít lắm. Địa bàn ở đây được 10 mấy cái cống, khi bà con phun thuốc, đem bao bì bỏ vô đó, lâu lâu đem tiêu hủy.

Là địa phương có đàn bò sữa lớn nhất huyện Củ Chi, xã Tân Thạnh Đông trước đây phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường trầm trọng. Đa số người chăn nuôi chỉ tập trung phát triển sản xuất, ít quan tâm đến bảo vệ môi trường, nên chất thải, nước thải xả thẳng ra đường, vào hệ thống kênh mương… gây mùi hôi và ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên, từ khi xã thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, chính quyền và nhân dân xã đã nỗ lực tìm cách khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Trong đó, xã đã tổ chức thu gom rác sinh hoạt cho các hộ dân, nhất là vận động các hộ chăn nuôi xây hầm biogas và hệ thống cống thoát nước thải khép kín. 

Nhờ có chương trình hỗ trợ nên nhiều hộ chăn nuôi có thể xây dựng hầm biogas, góp phần cải thiện đáng kể môi trường nông thôn. Một số nông dân nuôi bò sữa ở xã huyện, khẳng định: “Nếu ai đồng ý xây dựng hầm biogas thì mỗi một hộ như vậy sẽ được tài trợ 4 triệu 2. Tại thời điểm đó tôi cũng như một số hộ chăn nuôi thấy xây hầm biogas có lợi cho mình.

Thứ nhất là nó bảo vệ được môi trường, thứ 2 là mình có gas để đốt. Thứ 3 là nước thải sau khi xử lý xong, mình đưa xuống tưới đồng cỏ, như vậy cỏ sẽ tốt hơn. Khi tiến hành xây dựng hầm biogas thì vấn đề ô nhiễm môi trường có thể nói giảm đi đáng kể, mùi hôi cũng giảm đi”.
 
Vệ sinh môi trường ở các tỉnh thành
Vệ sinh môi trường ở các tỉnh thành

Với tình hình ô nhiễm môi trường đang xảy ra ở nhiều địa phương, các cấp, các ngành cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, giúp người dân ý thức được sự cần thiết phải bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở vùng nông thôn, phát triển các mô hình sản xuất thân thiện với môi trường, quyết tâm giữ gìn môi trường sống ngày càng xanh sạch đẹp. Bên cạnh đó, rất cần sự tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, ngăn chặn tình trạng vứt rác bừa bãi, xả chất thải chưa qua xử lý xuống ao hồ, kênh mương.

Các bước thực hiên nâng cao ý thức của người dân ở các tỉnh thành

Đưa phong trào đi vào cuộc sống ở từng khu phố

Để phong trào nâng cao ý thức vệ sinh môi trường ở các tỉnh thành đi vào chiều sâu phải xây dựng được ý thức thực hiện nếp sống văn minh trong cư dân ở từng quận huyện, phường xã, khu phố… Những năm qua, cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đã góp phần tạo nên diện mạo mới, đẹp hơn từ làng xã cho đến đô thị. Tuy nhiên, việc bình xét, công nhận khu phố, hay làng, ấp… văn hóa còn dễ dãi và mang nặng tính hình thức. Thực tế cho thấy tại không ít khu phố vẫn còn nạn chiếm dụng hẻm để buôn bán, xả rác thải nhếch nhác… nhưng vẫn được công nhận là khu phố văn hóa. Cũng có khi, ban đầu, để đạt được danh hiệu khu phố văn hóa người ta hô hào nhau thực hiện thật tốt các tiêu chí nhưng rồi khi đã được công nhận thì mọi thứ bị xao lãng dần.
 
Phong trào vệ sinh môi trường
Phong trào vệ sinh môi trường

Giữ gìn vệ sinh môi trường là góp phần phòng chống dịch bệnh.

Để có thẻ góp phần nâng cao ý thức của người dân được tốt hơn việc công nhận khu phố văn hóa cần phải được tiến hành thật khách quan, chặt chẽ, tạo động lực thi đua, phấn đấu thực sự, thiết thực giữ gìn và cải thiện môi trường sống. Cùng với đó, cần duy trì kiểm tra, kiên quyết tước danh hiệu khu phố văn hóa đối với những nơi không còn đáp ứng được các tiêu chí, nhất là về vệ sinh môi trường.

Tuân thủ các quy định về môi trường

Thực tế đã có nhiều quy định pháp luật nghiêm cấm hành vi xả rác bừa bãi, đổ nước thải ra đường, rải vàng mã, hút thuốc lá nơi công cộng… Thế nhưng những quy định này vẫn chưa được chấp hành nghiêm túc. Phải thừa nhận nguyên nhân là do ý thức của nhiều người còn rất kém, trong khi đó những người thực thi luật pháp, chính quyền địa phương cũng thờ ơ việc nhắc nhở và không kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm hành chính về lối sống văn minh đô thị của người vi phạm.

Xã hội ngày càng phát triển thì ý thức cá nhân, ý thức pháp luật cũng như hành vi, thái độ ứng xử hàng ngày của mỗi người phải được nâng cao. Quan trọng hơn, những quy tắc xử sự chung đã được luật pháp quy định mang tính bắt buộc thì mọi người cần phải tuân thủ thực hiện. Như vậy, để những quy định chung về việc gìn giữ môi trường sống xanh - sạch được thực hiện tốt hơn ngoài việc thường xuyên vận động, tuyên truyền mọi người thực hiện thì kèm theo đó phải có những biện pháp chế tài cụ thể cho những hành vi vi phạm.
 
Các quy dịnh về vệ sinh môi trường
Các quy đinh về vệ sinh môi trường

Xử lý mạnh tay hơn

Giữ gìn môi trường sống trong lành là quyền lợi và niềm tự hào của cư dân. Thế nhưng lại có một số người không nhận thức được điều đó nên họ ngang nhiên xả rác thải, nước thải chưa xử lý ra môi trường và bôi bẩn thành phố nơi mình đang sinh sống. Trên đường phố, nạn buôn bán chiếm dụng vỉa hè, lấn chiếm hẻm, vứt rác bừa bãi vẫn là chuyện thường ngày. Bao nhiêu lần các địa phương tổ chức “Ngày chủ nhật xanh” để dọn dẹp, vận động cư dân giữ gìn vệ sinh chung nhưng rồi sau đó hẻm vẫn bị lấn chiếm, đường phố vẫn đầy rác, kênh rạch vẫn bị nghẽn dòng chảy bốc mùi hôi thối thành nơi phát sinh dịch bệnh.

Để thực hiện phong trào Vệ sinh yêu nước, ngoài việc vận động toàn dân hưởng ứng, trước tiên các cơ quan, ban ngành, đoàn thể nên làm gương đúng với tinh thần “Cán bộ đi trước, làng nước theo sau”. Cán bộ, đảng viên ở từng khu dân cư phải có những hành động thiết thực để vận động mọi người làm theo. Đồng thời với việc vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức, cần phải có biện pháp xử lý mạnh tay đối với những đơn vị, cá nhân cố tình vi phạm các quy định về vệ sinh môi trường, có như thế phong trào sẽ được nhân dân hưởng ứng, mỗi khu phố sẽ duy trì được phong trào làm sạch đẹp khu phố của mình.

Tags: ô nhiễm môi trường đất, nguyên nhân gây ô nhiễm, biện pháp phòng tránh ô nhiễm

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Bột thông cống giá rẻ tại TPHCM
Dịch vụ thông cống nghẹt giá rẻ tại tphcm
thong cong nghet quan 4 gia re
Thông Cống Nghẹt Quận 3
Website rao vặt