• slider
  • slider
  • slider

Một bữa tiệc sinh nhật ở Ba Lan

Có khi nào bạn thắc mắc cuộc sống của người Ba Lan diễn ra như thế nào không? Các bữa tiệc hay những lúc lễ tết thì văn hóa tổ chức và diễn ra buổi tiệc của học có giống ở Việt Nam hay không? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu khái quát cho bạn hiểu và cung cấp một số thông tin cho buổi tiệc sinh nhật tại Ba Lan.
Những người Ba Lan chỉ yêu thích bữa tiệc và truyền thống của các bữa tiệc gia đình đã trở lại rất lâu. Ban đầu, họ bắt đầu thường chỉ vào các nhà hàng, quán bar và quán cà phê có giá hợp lý, nơi những nhóm người lớn có thể gặp nhau mà không phải lo lắng quá nhiều về séc được thanh toán sau này. Vì vậy, các hộ gia đình, thường được gọi là prywatki, đã phát triển và có được một địa vị tôn giáo, không chỉ là một dịp để đi chơi mà không có người khác nhìn thấy mà còn nhờ có khả năng thảo luận về bất kỳ chủ đề chính trị và xã hội có liên quan mà không phải lo lắng về vấn đề gì khác và đôi khi lắng nghe âm nhạc phương Tây hoặc xem một bộ phim VHS nhập lậu.

>> Xem thêm: Học ngữ pháp tiếng Ba Lan thật dễ

Tại các bữa tiệc sinh nhật, tuy nhiên, đã không được dùng làm lễ kỷ niệm sinh nhật trong suốt thời kỳ cộng sản, vì chính quyền đã bắt đầu thúc đẩy một truyền thống thế tục mới (đây là bản dịch của một câu nói phổ biến bằng tiếng Ba Lan là "nowa świecka tradycja" Bộ phim nổi tiếng "Miś" ("Teddy Bear"), do đạo diễn chế nhạo Stanisław Bareja đạo diễn, thay thế các bữa tiệc sinh nhật truyền thống với các ngày lễ imieniny. Đây là một phong tục bắt nguồn từ lịch Chính thống Hy Lạp của các vị thánh, nơi các tín hữu được đặt theo tên của một vị thánh đặc biệt sẽ cử hành ngày lễ thánh. Tuy nhiên, có vẻ như không có kết nối rõ ràng nào về việc cử hành Kitô giáo.

 
ở Ba Lan
Ba Lan

Trong nửa thế kỷ qua imeniny đã được hưởng một sự nhấn mạnh lễ kỷ niệm lớn hơn của ngày sinh nhật. Imieniny liên quan đến việc thu thập và xã hội hóa bạn bè và gia đình tại nhà của người tổ chức, cũng như tặng quà (quà tặng) và hoa (hoa) ở nhà và ở nơi khác, chẳng hạn như tại nơi làm việc. Thông thường người lao động kỷ niệm ngày có bánh đặc biệt (thường là nhà) đưa đến văn phòng và chia sẻ với đồng nghiệp. Bạn sẽ thấy rằng các lịch được xuất bản ở Ba Lan thường sẽ liệt kê các tên được tổ chức vào bất kỳ ngày nào. Một số có thể rất phổ biến, chẳng hạn như Piotr, Zofia, Andrzej, Maria, Anna, Aleksander hoặc Katarzyna, với lễ hội toàn quốc Ba Lan liên quan đến hoa và quà tặng cho người mang tên cụ thể.

>> Xem thêm: Học tiếng Ba Lan có khó như bạn nghĩ?

Tuy nhiên, lễ mừng sinh nhật ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng, đặc biệt là trong giới trẻ. Thật thú vị khi lưu ý rằng tên của một người tổ chức sinh nhật (jubilat) khác với tên của người tổ chức ngày sinh (solenizant). Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy rằng mọi người có xu hướng quên đi sự khác biệt và nó đã trở thành phổ quát để gọi tất cả các celebrants solenizanci.

 
Cả hai ngày lễ kỷ niệm sinh nhật đều giống nhau về tổ chức và quà tặng, thiệp và hoa được cung cấp bởi gia đình và bạn bè. Các bữa tiệc khiêm tốn hơn sẽ liên quan đến việc thu thập các thành viên trong gia đình gần nhất và một vài người bạn, với bánh ngọt, trà / cà phê và đồ uống có cồn. Đây được xem là một cơ hội để giao tiếp và dành thời gian cùng nhau trong khi có một khoảng thời gian vui vẻ. Những người khác sẽ được tổ chức kỷ niệm đầy nhiệt huyết, gần đây thường tổ chức tại các nhà hàng hoặc các cơ sở phục vụ ăn uống khác, thường kéo dài suốt đêm và liên quan đến bữa tiệc nặng nề với thức ăn và thức uống không giới hạn, tương tự như lễ tiệc cưới.
 
ba lan
Lễ hội Ba Lan
 
Nếu bạn đến Ba Lan và được mời tham dự sinh nhật hoặc ngày lễ kỷ niệm, hãy chắc chắn bạn biết mình đang đăng ký. Nếu điều này sẽ là một prywatka đơn giản, bạn nên mặc quần áo một cách tình cờ, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn cũng mang theo một món quà - trừ khi bạn biết người tổ chức lễ hội rất tốt, lựa chọn an toàn sẽ là hoa cho phụ nữ và một chai rượu / Tinh thần cho nam giới. Trong văn phòng, không được có bất kỳ quà nào, trừ khi nhân viên quyết định mua quà tặng / hoa, nhưng thẻ và mong muốn sẽ luôn được đánh giá cao. 

Đối với những bữa tiệc lớn tại các nhà hàng hoặc quán bar, bạn nên tìm hiểu bản chất của chúng và hỏi về mã váy trước. Hãy chắc chắn rằng bạn mang theo một món quà cùng - có lẽ là một ý tưởng tốt để thử và thỏa thuận về loại hiện tại và phạm vi giá. Nếu không, bạn sẽ phải đối phó với một sự bối rối tiềm ẩn của chủ nhà. Tuy nhiên, điều này sẽ không làm hỏng bữa tiệc, vì vậy hãy chuẩn bị để vui chơi cùng với những người khác và tận hưởng đêm.
 
Tags: sách học tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội, tiếng ba lan có khó không, bảng chữ cái tiếng ba lan
 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Bột thông cống giá rẻ tại TPHCM
Dịch vụ thông cống nghẹt giá rẻ tại tphcm
thong cong nghet quan 4 gia re
Thông Cống Nghẹt Quận 3
Website rao vặt