• slider
  • slider
  • slider

Hành trang nên chuẩn bị để học tiếng Đức

Để có được một hành trang đầy đủ để đặt chân lên nước Đức là vô cùng khó khăn. Nếu như bạn không liệt kê ra cẩn thận thì ngay lập tức bạn sẽ mang thiếu những thứ cơ bản. Thậm chí, vì quá nhiều đồ nên bạn sẽ bị thừa cân so với số cân cho phép. Để chuẩn bị tốt nhất và đầy đủ nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thứ bạn không thể thiếu nhé.
Sang được Đức đã khó, trụ lại được ở Đức lại càng gian nan, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về hành trình cũng như quá trình học tiếng Đức.
Mong các bạn chuẩn bị cho mình thật đầy đủ hành trang cho cuộc hành trình đến nước Đức của mình:

Đây xem như một kinh nghiệm nho nhỏ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về nuocs Đức
Nhân vật trong mẩu chuyện dưới đây có hoàn cảnh rất giống với mình 13 năm về trước.
Nhà mình cũng không có tiền, bố mẹ thì đã về hưu cả và cũng phải vay mượn để lo cho mình tiền ăn ở năm đầu tiên. Sau đó mình sẽ phải tự lập hoàn toàn, vì bố mẹ cũng chẳng còn tiền mà gửi, nhà thì cũng đã thế chấp để vay tiền. Bố mẹ đã cảnh báo trước nhưng mình vẫn đánh liều, quyết tâm đi cho bằng được.

 
Khi sang Đức hãy chuẩn bị tâm lý kỹ càng trước khi học tiếng Đức
Khi sang Đức hãy chuẩn bị tâm lý kỹ càng trước khi học tiếng Đức

 
Khi mới sang đến Đức, không một người thân, không có đường lùi, những năm đầu mình đã rất căng thẳng vì phải lo kiếm tiền để tự trang trải cuộc sống và trả nợ cho bố mẹ nhiều hơn là tập trung vào học tập. Công việc làm thêm, thượng vàng hạ cám, từ bồi bàn, phụ bếp, quét rác đến giúp việc trong các nhà máy của Đức, mình làm tất, miễn là kiếm ra tiền. Nhiều năm liền mình không có khái niệm về các ngày cuối tuần và kì nghỉ. Vì đó với mình là những khoảng thời gian quí giá để... đi cày. Việc về Việt Nam thăm gia đình và bạn bè trở thành một giấc mơ xa xỉ.

Nhìn lại quãng đường 13 năm ở Đức mà mình đã đi qua, những mảnh đời du học sinh mà mình được tận mắt chứng kiến hoặc nghe kể lại, quả thực có muôn vàn khó khăn và thử thách. Nhất là đối với những thanh niên mới 19- 20 tuổi, mới thoát li khỏi sự bao cấp của bố mẹ, chưa va chạm, chưa nhiều trải nghiệm với cuộc sống, và "ngay cả nồi cơm có khi cũng không biết đằng nấu", thì việc xa ngã và đi lệch hướng là rất dễ xảy ra. Bản thân mình cũng không ít lần cảm thấy mệt mỏi, mất phương hướng và muốn buông xuôi tất cả. Không ít lần đứng trước tình huống giấy phép cư trú có nguy cơ không được gia hạn và phải quay về Việt Nam hoặc sống lưu vong bất hợp pháp.

Vượt qua tất cả những khó khăn ban đầu ấy, mình đã may mắn hơn bạn trong mẩu chuyện dưới đây, đã hoàn thành được tấm bằng Master và giờ có một công việc ổn định trong một tập đoàn lớn của Đức.
Nếu mình được phép cho các bạn trẻ sắp đi du học một lời khuyên, thì theo kinh nghiệm của bản thân, mình thấy những yếu tố sau rất quan trọng trong sự thành công của một du học sinh:

 
học tiếng đức nhanh chóng
Học tiếng Đức nhanh chóng

>>xem thêm: http://kinhdoanhchungcu.net/details/hoc-tieng-duc-giao-tiep-voi-10-cach-dien-dat-1.html

1. Học thật tốt tiếng bản địa và trong trường hợp này là tiếng Đức. 
 
Lưu ý phải đặc biệt chú trọng việc phát âm cho thật chuẩn. Không cần biết bạn giỏi đọc và viết đến đâu, nhưng khi giao tiếp với người bản địa, nếu bạn phát âm chuẩn sẽ tạo được thiện cảm và từ đó có thể dễ dàng kết bạn với họ để luyện tiếng và tìm hiểu văn hóa của họ. Sau nay học xong ra đi làm, lương cao hay thấp cũng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng ngôn ngữ của các bạn. Ví dụ thời còn sinh viên, khi mới sang, tiếng Đức còn kém, thì mình chỉ kiếm được những công việc chân tay đơn giản, lương thấp như phụ bếp, quét rác...

Sau mỗi năm mình cố gắng học tiếng Đức và càng ngày càng kiếm được việc nhẹ và lương cao hơn như bồi bàn hay đi làm trong các nhà máy của Đức, giúp việc cho giáo sư trong trường đại học... Khi ra trường và đi kiếm việc làm, một anh bạn người Trung Quốc của mình, về mặt kĩ thuật có khi còn giỏi hơn mình, nhưng chỉ vì kém tiếng Đức mà mức lương nhận được chỉ bằng 60% của mình. Các bạn thấy đấy ngôn ngữ luôn là chìa khóa dẫn tới thành công!

 
rèn luyện thêm kỹ năng để trao dồi học tiếng đức
Rèn luyện thêm kỹ năng để trao dồi học tiếng Đức

 
2. Phát triển kĩ năng tự học. 
 
Thời còn chập chững mới học tiếng Đức mình đã lên viện Goethe mượn băng đĩa về nghe và học thuôc lòng các bài hát các đoạn hội thoại và về nhà đứng trước gương cố gắng học thuộc và phát âm lại sao cho thất giống với người Đức mới thôi. Đến khi đi học đại học ở Đức, do phải đi làm thêm nhiều nên việc bỏ tiết không phải là hiếm. Vì vậy việc tự học rất quan trọng. Ngày nay Internet phát triển nên việc lên Google, Wikipedia tìm kiếm tài liệu và eBooks không phải quá khó khặn.

Ngoài ra các bạn nên tận dụng các diễn đàn của sinh viên Đức để vào đó trao đổi mỗi khi có vấn đề gì không hiểu. Kiếm 1 nhóm bạn sinh viên Đức để học nhóm cùng và luyện tiếng Đức. Khi bạn có vấn đề gì không hiểu hoặc không theo kịp tốc độ giảng bài của giáo sư, thì các bạn Đức sẽ giảng lại bài cho các bạn.

3. Phải thật năng động, và cố gắng nhanh chóng hòng đồng với cuộc sống của người bản địa. 
 
học tiếng đức dễ dàng
Học tiếng Đức dễ dàng hơn bao giờ hết

 
>>xem thêm: Học tiếng Đức với chứng chỉ B1 liệu đã đủ cho việc du học?

Các bạn nên hạn chế thời gian chơi với bạn Việt Nam mà nên dành nhiều thời gian làm quen với các bạn Đức và tìm hiểu về cuộ sống, văn hóa và luật pháp của họ. Các bạn hãy mạnh dạn lên. Người Đức thường lạnh lùng và khó gần, nhưng khi thành bạn bè thì họ rất tốt và luôn giúp đỡ tận tình.

4. Không được bỏ cuộc và rẽ ngang mỗi khi gặp khó khăn. 
 
Khi các bạn đặt ra một mục tiêu hãy cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu đó rồi hãy đề ra mục tiêu mới. Không nên đứng núi nọ trông núi kia, hãy cố gắng học tập làm việc chăm chỉ, thành công nhất định sẽ tới với các bạn.

Con đường du học hết sức chông gai, vì vậy các bạn hãy cân nhắc thật kĩ về tình hình tài chính của gia đinh, về khả năng học tập và chống chọi trước khó khăn của bản thân khi một mình ở nơi xứ người, sau đó hãy đưa ra quyết định đúng đắn và phải luôn cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Chúc các bạn thành công và iDeutsch Team sẽ luôn sát cánh để hỗ trợ các bạn.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Bột thông cống giá rẻ tại TPHCM
Dịch vụ thông cống nghẹt giá rẻ tại tphcm
thong cong nghet quan 4 gia re
Thông Cống Nghẹt Quận 3
Website rao vặt