• slider
  • slider
  • slider

Phương pháp luyện nghe Tiếng Nga hiệu quả nhất

Người học sẽ phải luyện nghe tiếng Nga thế nào để làm chủ được ngôn ngữ này?
Một bài toán cần được giải quyết trong trong việc học tiếng Nga là luyện nghe tiếng Nga. Vì vấn đề nghe hiểu có liên quan mật thiết đến "bài toán trong việc học tốt một ngoại ngữ", mà mọi người vẫn hay goi là "môi trường tiếng". Tại sao một người ở trong môi trường tiếng, tức là ở trong cộng đồng nói tiếng mẹ đẻ ngôn ngữ mình đang học lại có khả năng giao tiếp tốt hơn?

Câu trả lời là vì họ tiếp nhận một lượng lớn các "âm thanh đúng" lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian liên tục thường xuyên, trong những hoạt cảnh cụ thể, đòi hỏi phản xạ, tốt cho việc ghi nhớ. Đó là một môi trường tự nhiên, một "đầu vào" tốt nuôi dưỡng cho việc "phát ra những âm thanh đúng và tự động", hay nói cách khác là việc nói một ngoại ngữ.

Xem thêm: 
http://kinhdoanhchungcu.net

Tuy nhiên, việc được ở trong một môi trường tiếng tự nhiên như vậy không phải ai cũng được may mắn có cơ hội. Vấn đề trở nên càng khó khăn hơn với những ai đang học Tiếng Nga tại Việt Nam, nơi mà số lượng người Nga sinh sống và làm việc còn chưa nhiều, truyền hình báo đài, phim ảnh bằng Tiếng Nga cũng không nhiều.

 
luyen nghe tieng nga
Luyện nghe tiếng Nga: bài toán để việc học tiếng Nga
 
Không những thế, nếu so với Tiếng Anh, Tiếng Nga là ngôn ngữ khá khó trong việc nghe hiểu. Vì vậy, không như Tiếng Anh, chúng ta cơ bản còn không có được một "môi trường tiếng nhân tạo trong nước", nơi mà những câu Tiếng Anh như "Very cool", "Oh my God!", "What's up?", ... rất dễ dàng "lọt tai" trong sinh hoạt hàng ngày, để rồi hầu hết chúng ta đều có thể "bật ra" chúng một cách tự nhiên và chính xác như người bản địa.
 
Tóm lại, cốt lõi của vấn đề nằm ở việc nghe. Thực ra, nếu bạn có ở ngay tại Nga đi chăng nữa, mà vẫn chỉ nói chuyện với bạn bè người Việt, thì khả năng Tiếng Nga của bạn cũng sẽ chỉ ở mức đô nói nhanh như gió mấy câu như "Привет" với "Как дела?" mà thôi. Ngược lại dù ở một môi trường còn nhiều khó khăn và thiếu thốn như ở Việt Nam hiện nay, bạn vẫn có thể trau dồi được cho "phần rễ" của "cây giao tiếp", đó là luyện nghe hiểu. Tất nhiên, cũng phải nói thẳng rằng, không phải nghe hiểu tốt, là chắc chắn bạn sẽ giao tiếp được.

Để
giao tiếp tốt tiếng Nga còn cần nhiều yếu tố khác, trong đó có phản xạ, đòi hỏi sự thực hành thường xuyên, vv... nhưng có thể nói nghe hiểu là nền móng đầu tiên, cần xây dựng một cách vững chắc. Cái móng là phần không thể nhìn thấy của căn nhà, bạn không thể ở trên một cái móng, nhưng nó lại là phần cần được xây kiên cố nhất.

Sau khi điểm qua tầm quan trọng của việc nghe, giờ chúng ta sẽ đi vào điểm chính, đó là nghe CÁI GÌ, và nghe NHƯ THẾ NÀO.

 
học tiếng nga giao tiếp
Học tiếng Nga giao tiếp hiệu quả nhất

CÁI GÌ?

Qua quá trình tham khảo các phương pháp từ những người đã đạt được thành công trong việc học một vài ngoại ngữ trên thế giới, áp dụng vào việc luyện nghe Tiếng Nga, chúng tôi có một vài lời khuyên như sau. Thứ nhất, ĐỪNG nghe một thứ mà mình không hiểu gì.. Tất nhiên nó có tác dụng nhất định là khiến bạn nắm bắt được ngữ điệu của ngôn ngữ, nhưng nó vô hình chung là một việc tốn thời gian mà mang lại hiệu quả không cao.

Hãy
luyện nghe những thứ mình thích. Chúng ta nên bắt đầu bằng việc nghe thật chậm, phát âm rõ ràng, có sub càng tốt. Gợi ý là các audiobook dành cho trẻ nhỏ, phim hoạt hình dành cho thiếu nhi, ... Vấn đề là bạn phải thực sự thích thứ đó. Ví dụ, nếu bạn không hứng thú với những truyện ngắn dành cho thiếu nhi của Nga lắm, hãy chọn truyện "Hoàng tử bé" bản Tiếng Nga để nghe.

Bạn cũng có thể xem series phim hoạt hình "Лунтик" (tuy không có sub nhưng nhân vật nói khá chậm, phù hợp cho người mới bắt đầu), hay phim chuyển thể từ truyện dân gian Nga "Морозка" - một lựa chọn tuyệt vời. Hoặc các bạn cũng có thể xem các video dạy Tiếng Nga trên Youtube, những bài học được dạy có thể khá đơn giản nhưng họ nói khá chậm trong quá trình dạy rất bổ ích cho việc nghe hiểu. 

 
luyen nghe tieng nga qua phim anh
Phim Лунтик rất thích hợp cho người mới bắt đầu luyện nghe tiếng Nga
 
NHƯ THẾ NÀO?

Nghe một thứ mình thích là rất quan trọng, bởi bước tiếp theo, sau khi đã chọn được thứ để nghe, là bạn phải NGHE ĐI NGHE LẠI thật nhiều lần, tùy theo mức độ dễ khó. Các bạn nên nghe 1 chương (hay 1 đoạn nào đó, khoảng 1 trang A4) lặp lại trong 1 tuần, mỗi ngày trung bình 4 lần (bạn có thể nghe trong lúc nấu ăn, đánh răng...); hoặc nghe một tập phim khoảng 20 phút cũng tương tự như vậy.

Tóm lại là bạn nên xem thứ gì đó có thời lượng ngắn, và lặp lại nhiều lần sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, nhấn mạnh lại đó phải là thứ bạn THÍCH. Việc
luyện nghe bằng cách nghe nhiều lần thứ mà bạn thích sẽ không gây cảm giác nhàm chán và tạo hứng thú cho bạn.

Trên đây là vài dòng chia sẻ trong việc
luyện nghe Tiếng Nga. Các bạn có thể chọn phương pháp nào cũng được, quan trọng là đều đặn và kiên trì. Bí quyết để làm một thứ được đều đặn thì không gì hiệu quả hơn việc học với những cái gì mình thật sự thích.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Bột thông cống giá rẻ tại TPHCM
Dịch vụ thông cống nghẹt giá rẻ tại tphcm
thong cong nghet quan 4 gia re
Thông Cống Nghẹt Quận 3
Website rao vặt