• slider
  • slider
  • slider

Ô nhiễm môi trường do các hoạt động giao thông vận tải

Theo như đánh giá của các cơ quan chức năng, ô nhiễm môi trường do các hoạt động giao thông là một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí hết sức nghiêm trọng ở các khu đô thị hiện nay.
Trong nhiều năm trở lại đây, số lượng phương tiện giao thông cá nhân gia tăng một cách nhanh chóng đã khiến cho mức độ ô nhiễm không khí tại các khu đô thị trên cả nước ngày càng nghiêm trọng. Hoạt động giao thông vận tải hiện đang được xem là một nguồn gây ô nhiễm lớn và cực kỳ đáng lo ngại đối với môi trường không khí ở nước ta, đặc biệt ở các khu đô thị và khu vực đông dân cư, nơi mà hoạt động giao thông phát triển mạnh. Đây là bài toán khó cho các cơ quan chức năng và người dân tại các khu đô thị.

Sở giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh vừa báo cáo với ban lãnh đạo TPHCM về tình trạng ô nhiễm môi trường do các hoạt động giao thông gây ra đang ở mức báo động và kiến nghị các giải pháp để khắc phục tình hình này. Hiện trên địa bàn thành phố có hơn 8 triệu phương tiện giao thông (trong đó hơn 7 triệu xe gắn máy) đang hoạt động mỗi ngày đã xả ra một lượng khí thải kinh khủng vào môi trường làm gia tăng ô nhiễm không khí và là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ bệnh tật cho những người dân quanh khu vực và người tham gia giao thông. Nhiều phương tiện cá nhân không thực hiện nghiêm túc các chế độ về bảo hành bảo dưỡng định kỳ, chính điều này là nguyên nhân làm tăng lượng khí phát thải ra môi trường từ các hoạt động của các động cơ với mức độ độc hại ngày càng lớn. Đặc biệt hơn đó là nhiều phương tiện cũ nát, quá hạn sử dụng rất lâu vẫn còn tồn tại và ngang nhiên tham gia giao thông, không chỉ đe dọa đến sự an toàn tính mạng cho người tham gia giao thông mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí của các đô thị, đe dọa đến sức khỏe và cuộc sống của người dân.
 
ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường không khí do các phương tiện giao thông khá nghiêm trọng.
 

Tình hình ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.


Theo các chuyên gia về môi trường của công ty vệ sinh môi trường Quốc Trí trong thời gian qua, hoạt động giao thông vận tải đã có những đóng góp quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Tuy nhiên, việc tăng cường các hoạt động này sẽ làm phát sinh không ít các vấn đề môi trường đặc biệt là các vấn đề về không khí. Theo như báo cáo của bộ Tài Nguyên và Môi Trường, trong quá trình hoạt động các phương tiện giao thông thải ra một lượng lớn các chất độc hại như bụi, CO, NOx, SOx, hơi xăng dầu, bụi chì, benzen… vào môi trường không khí. Cụ thể, sau khi đo đạc và kiểm tra mức độ ô nhiễm bầu không khí tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội tại các thành phố lớn thì thấy rằng nồng độ bụi tại các điểm đo đạc cao hơn tiêu chuẩn cho phép từ 3 - 5 lần; nồng độ khí CO, NO2 trung bình ngày ở một số nút giao thông lớn đã vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1,2 - 1,5 lần. Những con số này tại các điểm giao thông lớn, những nơi thường xảy ra hiện tượng kẹt xe sẽ lớn hơn rất nhiều và đặc biệt vào các giờ cao điểm thì nồng độ ô nhiễm ngày càng cao.
 
ô nhiễm môi trường
Tình trạng kẹt xe ở ngã tư Lê Văn Việt-  Thủ Đức khá nghiêm trọng.

Theo tính toán tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM cho thấy, xe máy chiếm 95% về số lượng các phương tiện tham gia giao thông, chỉ tiêu thụ 56% xăng nhưng lại thải ra 94% Hyđrô cácbon (HC); 87% cácbon ôxit (CO); 57% ôxit Nitơ (Nox)... trong tổng số lượng phát thải của các loại xe cơ giới. Và xe máy đang sử dụng tham gia giao thông là nguồn chính thải ra phần lớn các chất gây ô nhiễm.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, theo như ghi nhận được thì tại các khu vực ngã tư An Sương, đường Cộng Hòa, Trường Chinh là những khu vực có mật độ giao thông dày đặc vì thế kéo theo đó là tình trạng ô nhiễm do khói bụi của hoạt động giao thông cũng thuộc vào loại kinh khủng nhất trên địa bàn thành phố. Nếu bạn di chuyển trên tuyến tường Trường Chinh – Cộng Hòa về đến vòng xoay Lăng Cha Cả mà không đeo khẩu trang sẽ khiến cả khuôn mặt bạn có thêm một lớp bụi và bạn phải hít được một lượng khí toàn chất độc hại do các phương tiện giao thông thải ra.

Ngoài khu vực Tân Bình, trong thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc giao thông tại thành phố ngày càng kinh khủng tình trạng này xuất hiện trên các tuyến đường tại khu vực vòng xoay ngã sáu Gò Vấp, đường Nguyễn Kiệm, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bạch Đằng… nên mức độ ô nhiễm tại các điểm này theo đó cũng đậm đặc hơn lý do đơn giản là có quá nhiều xe gắn máy, ô tô, xe buýt cùng một lúc trực tiếp xả khói bụi ra trong một phạm vi hẹp nhất định.Có những hôm trời nắng, tình trạng ô nhiễm không khí tại các khu vực quận 2 và quận 9 mỗi khi xe đi qua là thấy nguyên một màng sương mù khói bụi.
 
ô nhiễm môi trường
Ngày nào đoạn đường Cộng Hòa cũng rơi vào tình trạng kẹt xe không cách nào giải quyết được.

Tình trạng này không chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh mà còn xảy ra ở các khu vực khác trên cả nước, đặc biệt là khu vực Hà Nội, với mức độ ô nhiễm không khí nơi đây có phần nghiêm trọng hơn so với khu vực thành phố Hồ Chí Minh do lượng xe cũ còn tồn tại quá nhiều.
 

Cần đẩy mạnh kiểm soát ô nhiễm từ các phương tiện giao thông.


Vấn đề ô nhiễm không khí do các hoạt động giao thông đang ngày càng nghiêm trọng. Trước tình hình đó, Sở giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị chính quyền thành phố kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ sớm thông qua đề án kiểm tra, kiểm soát khí thải xe máy do Bộ bộ giao thông đề ra. Theo đó, việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với môtô gắn máy có dung tích từ 175cm3 trở lên trong giai đoạn 2018-2020, làm tiền đề để áp dụng cho các dòng xe khác. Được biết trước đây bộ cũng đã xây dựng đề án kiểm soát khí thải đối với xe mô tô, gắn máy tại một số thành phố lớn, sau đó sẽ tiến hành triển khai đại trà. Tuy nhiên, sau nhiều năm nghiên cứu thì phương án này vẫn chưa thể triển khai bởi nhiều nguyên nhân như: Một số địa phương chưa quyết liệt, chưa thống nhất được lộ trình cũng như chưa thống nhất loại xe gắn máy bắt buộc kiểm định khí thải bên cạnh đó tính pháp lý còn nhiều vấn đề cần phải bàn tới...
 
ô nhiễm môi trường
Một trong số những giải pháp đó là triệt tiêu các loại phương tiện lỗi thời.

Theo như y học chứng minh, việc hít phải lượng khói, bụi và các chất tahir khi tham gia giao thông về lâu dài có thể gây nên các căn bệnh khó chữa trị như ung thư, đặc biệt các bệnh về đường hô hấp. Đối với người già, trẻ em trẻ em khi đang mắc phải các bệnh hô hấp mãn tính như bệnh phổi tắc nghẽn, bệnh hen suyễn..., khi hít phải nhiều khí thải độc hại từ xe cộ dễ có nguy cơ làm bệnh bùng phát bệnh, thậm chí tử vong do chít hẹp đường thở nếu không có thuốc cắt cơn hoặc đi cấp cứu kịp thời.

Trước những diễn biến xấu ảnh hưởng đến môi trường thì chúng ta cần thực hiện những biện pháp thiết thực để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm do các phương tiện giao thông gây ra. Thực hiện chương trình kiểm tra và bảo dưỡng xe đúng thời hạn. Khuyến khích các hoạt động vệ sinh môi trường giao thông bằng cách phun nước, quét đường, đồng thời khuyến khích sử dụng các phương tiện giao thông sử dụng năng lượng sạch như: Khí thiên nhiên, khí hóa lỏng, cồn nhiên liệu, biodiesel và điện. Ngoài ra, việc tiến hành thu phí môi trường đối với các phương tiện tham gia giao thông cũng cần được xem xét như một giải pháp nâng cao ý thức, trách nhiệm người dân với môi trường.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Bột thông cống giá rẻ tại TPHCM
Dịch vụ thông cống nghẹt giá rẻ tại tphcm
thong cong nghet quan 4 gia re
Thông Cống Nghẹt Quận 3
Website rao vặt