• slider
  • slider
  • slider

Nói và viết trong tiếng Ba Lan

Mục đích của việc học và trau dồi kiến thức tất cả ngôn ngữ là giao tiếp - tức là, để có thể trao đổi tư tưởng của bản thân hoặc thông tin từ người này sang người khác. Bài viết này sẽ giới thiệu rõ hơn sự khác biệt giữa kỹ năng nói và kỹ năng viết trong việc học tiếng Ba Lan.
Mục đích của việc học và trau dồi kiến thức tất cả ngôn ngữ là giao tiếp - tức là, để có thể trao đổi tư tưởng của bản thân hoặc thông tin từ người này sang người khác. Bài viết này sẽ giới thiệu rõ hơn sự khác biệt giữa kỹ năng nói và kỹ năng viết trong việc học tiếng Ba Lan. Luôn luôn có ít nhất hai người trong bất kỳ tình huống giao tiếp nào. Để giao tiếp, một người phải đặt một cái gì đó "ra" và một người khác phải mang cái gì đó "vào". Chúng ta gọi đây là "đầu vào" (>>>) và "đầu ra" (<<<).

>> Xem thêm: Học tiếng Ba Lan giao tiếp

Tôi nói chuyện với bạn (OUTPUT: suy nghĩ của tôi đi ra khỏi đầu tôi).
Bạn lắng nghe tôi (INPUT: suy nghĩ của tôi đi vào đầu của bạn).
Bạn viết thư cho tôi (OUTPUT: suy nghĩ của bạn đi ra khỏi đầu của bạn).
Tôi đọc từ của bạn (INPUT: suy nghĩ của bạn đi vào đầu tôi).
Vì vậy, ngôn ngữ bao gồm bốn "kỹ năng": hai cho đầu ra (nói và viết); Và hai cho đầu vào (nghe và đọc).

Nói:
>>> Phát biểu - miệng
<<< Nghe - tai

Bằng văn bản:
>>> Viết tay
<<< Đọc - mắt

 
Nói và viết trong tiếng Ba Lan
Giao tiếp trong tiếng Ba Lan

 

Sự khác nhau giữa ngôn ngữ nói và tiếng Ba Lan viết là gì?

Trạng thái

Khi chúng ta học ngôn ngữ của chúng ta (ngôn ngữ mẹ đẻ), học nói trước khi học. Trong thực tế, chúng ta học cách nói chuyện gần như tự động. Nó là tự nhiên. Nhưng ai đó phải dạy chúng ta viết. Nó không phải là tự nhiên. Theo một nghĩa nào đó, nói là ngôn ngữ "thực sự" và viết văn chỉ là một biểu hiện của việc nói. Tuy nhiên, trong nhiều thế kỷ, người ta đã coi văn bản là tốt hơn so với nói. Nó có "tình trạng" cao hơn. Điều này có lẽ bởi vì trong quá khứ hầu như ai cũng có thể nói được nhưng chỉ có một vài người có thể viết. Nhưng như chúng ta sẽ thấy, những ảnh hưởng hiện đại đang thay đổi tình trạng tương đối của việc nói và viết.

Sự khác nhau về Cấu trúc và Phong cách
 

Chúng ta thường viết với ngữ pháp đúng và có cấu trúc. Chúng ta tổ chức những gì chúng ta viết thành các câu và đoạn văn. Chúng ta thường không sử dụng các sự co lại bằng văn bản (mặc dù nếu chúng ta muốn xuất hiện rất thân thiện, đôi khi chúng ta sử dụng các sự co lại bằng văn bản vì nó giống như nói.) Chúng ta sử dụng từ vựng chính thức hơn bằng văn bản (ví dụ, chúng ta có thể viết " Xe phát nổ "nhưng nói" chiếc xe nổ tung ") và mọi người thường không sử dụng tiếng lóng. Bằng văn bản, chúng ta phải sử dụng các dấu chấm câu như dấu phẩy và dấu chấm hỏi (như một cách biểu đạt đại diện cho những thứ như tạm dừng hoặc giọng điệu khi nói).

Chúng ta thường nói một cách không chính thức, ít cấu trúc. Không phải luôn luôn sử dụng câu đầy đủ và sửa ngữ pháp. Từ vựng mà chúng ta sử dụng là quen thuộc hơn và có thể bao gồm tiếng lóng. Chúng ta thường nói một cách tự phát, không chuẩn bị, vì vậy chúng ta phải tạo ra những gì chúng ta nói khi chúng ta đi. Điều này có nghĩa là chúng ta thường lặp lại chính mình hoặc bỏ chủ đề. Tuy nhiên, khi chúng ta nói chuyện, các khía cạnh khác hiện diện mà không có bằng văn bản, chẳng hạn như biểu hiện trên khuôn mặt hoặc giọng nói. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể giao tiếp ở nhiều cấp độ, không chỉ bằng từ ngữ.

 
Nói và viết trong tiếng Ba Lan
Hãy cố gắng trong việc học

Độ bền
 

Một điểm khác biệt quan trọng giữa nói và viết là văn bản thường bền hơn hoặc vĩnh viễn. Khi chúng ta nói, những lời nói của chúng ta sẽ sống một thời gian. Khi chúng ta viết, lời nói của chúng ta có thể sống trong nhiều năm hoặc thậm chí hàng thế kỷ. Đây là lý do tại sao viết thường được sử dụng để cung cấp bản ghi các sự kiện, ví dụ hợp đồng kinh doanh hoặc giao dịch.

>> Xem thêm: Học tiếng Ba Lan có khó như bạn nghĩ?

Người nói và người nghe / Người viết và người đọc
 

Khi nói chuyện, chúng ta thường cần ở cùng một chỗ và thời gian như người kia. Mặc dù có hạn chế này, nhưng nói có lợi thế là người nói nhận được phản hồi tức thì từ người nghe. Người nói có thể thấy ngay lập tức nếu người nghe buồn chán hoặc không hiểu gì, và sau đó có thể sửa đổi những gì họ nói.

Khi chúng tôi viết, những từ của chúng tôi thường được người khác đọc ở một nơi khác và vào một thời điểm khác. Thật vậy, có thể được đọc bởi nhiều người khác, bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào. Và những người đọc lời nói của chúng tôi, có thể làm như vậy tại giải trí của họ, chậm hoặc nhanh. Họ có thể đọc lại những gì chúng tôi viết, quá. Nhưng người viết không thể nhận được phản hồi tức thì và không thể dễ dàng thay đổi những gì đã được viết.

Cách nói và viết tác động khác nhau
 

Trong quá khứ, chỉ có một số ít người có thể viết, nhưng hầu hết mọi người đều có thể nói chuyện. Bởi vì những từ ngữ của họ không được ghi chép rộng rãi, có nhiều cách khác nhau trong cách họ nói, với từ vựng và tiếng địa phương khác nhau ở các vùng khác nhau. Ngày nay, hầu hết mọi người đều có thể nói và viết. Bởi vì văn bản được ghi lại và vĩnh viễn hơn, điều này đã ảnh hưởng đến cách mà mọi người nói, do đó nhiều phương ngữ địa phương và từ ngữ đã biến mất. Vì vậy, văn bản đã có một ảnh hưởng quan trọng đến việc nói.
 
Nói và viết trong tiếng Ba Lan
Nói và viết khác nhau

Nhưng nói cũng có thể ảnh hưởng đến văn bản. Ví dụ, hầu hết các từ mới nhập một ngôn ngữ thông qua nói. Một số người trong số họ không sống lâu. Nếu bạn bắt đầu nhìn thấy những từ này bằng văn bản, nó thường có nghĩa là chúng đã trở thành "từ thật" trong ngôn ngữ và có một mức độ thường xuyên nhất định.

Ảnh hưởng của công nghệ mới lên việc học tiếng Ba Lan
 

Những phát minh hiện đại như ghi âm, điện thoại, đài phát thanh, truyền hình, fax hay email đã hoặc đang có những tác động quan trọng đối với cả việc nói và viết. Ở một mức độ nào đó, sự phân chia giữa nói và viết đang trở nên mờ. Thư điện tử thường được viết bằng một cách không chính thức nhiều hơn là thông thường bằng văn bản. Ví dụ như với ghi âm giọng nói, bạn đã có thể nói chuyện với ai đó không cùng địa điểm hoặc thời gian như bạn (mặc dù đây là một cách giao tiếp: chúng ta có thể nói hoặc nghe, nhưng không tương tác với nhau).

Với điện thoại và điện thoại di động, tuy nhiên, hai người có thể tiếp tục cuộc trò chuyện trong khi không ở cùng một nơi. Ngày nay, sự phân biệt ngày càng trở nên mơ hồ, ví dụ như phát sóng truyền hình trực tiếp với hỗn hợp các bản ghi âm, cuộc gọi điện thoại, fax đến và email,...Một tác động của công nghệ mới này và tính phổ quát hiện đại của văn bản là nâng cao vị thế nói. Chính vì nhờ vậy nên việc học tập và rèn luyện các kỹ năng học tiếng Ba Lan cũng sẽ dễ dàng hơn đối với nhiều người.

 
Nguồn: Internet
 
Tags:  sách học tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội, tiếng ba lan có khó không, bảng chữ cái tiếng ba lan

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

Bột thông cống giá rẻ tại TPHCM
Dịch vụ thông cống nghẹt giá rẻ tại tphcm
thong cong nghet quan 4 gia re
Thông Cống Nghẹt Quận 3
Website rao vặt